SAM_2131

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ PHÒNG TRỪ BỆNH HẠI TRÊN CÂY HOA ĐỒNG TIỀN

1.Đặc điểm thực vật

Đồng tiền có tên khoa học là: Gerbera jamesonii, chi Gerbera, họ Cúc Asteraceae.

Cúc là họ thực vật có giá trị thương mại hoa đứng thứ năm trên toàn thế giới trong số tất cả cá loài hoa thảo. Họ đa dạng các chủng loại từ hoang dại đến cây thuần hóa, phân bố rộng khắp ở Nam Mỹ, Nam Phi, nhiệt đới Á Châu.

Đồng tiền  được lai giống cải tiến đầu tiên ở Anh quốc vào năm 1890, sau đó sự thành công của các cuộc lai giống, cấy gen đã tạo nên rất nhiều giống hoa đồng tiền đẹp măt với nhiều màu sắc.

Đông tiên du nhập vào Việt Nam từ đầu thế kỷ XX, hiên nay được trồng ở nhiều nơi nhưng nuôi trồng sản xuất hàng hóa chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc và vùng cao ở các tỉnh phía  Nam như Đà Lạt, Đắc Lắc…

Điều kiện ngoại cảnh: Nhiệt độ tối ưu là từ 16-25 ᴼC. Mặc dù biên độ nhiệt cúc đồng tiền có thể chịu đựng được là từ 8-35ᴼC,khi nhiệt độ xuống dưới 8ᴼC hay trên 35ᴼC, cây sẽ sinh trưởng và phát triển kém.

Độ ẩm cây đòi hỏi khá cao trong thời kỳ sinh trưởng với ẩm độ đất là 60-75%,  ẩm độ không khí là từ 55-65%, vào thời kỳ thu hoạch cần giảm độ ẩm đất, tránh đọng nước trên vết cắt, vết thương gây nấm bệnh cho cây.

dong tien

Tiêu chuẩn của một giống cúc đồng tiền tốt:

 • Sản lượng hoa cao, trung bình một cây cúc đông tiền cho 50-100 bông/ năm. Tuy nhiên cũng có loại ít bông, năm chỉ cho khoảng 10 hoa.
 • Có sức chống chịu cao trước sâu bệnh hại.
 • Cuống hoa to, cứng và thẳng
 • Hình dánh, màu sắc, kích thức phù hợp với thị hiếu đương đại.
 • Có khả năng thích nghi rộng.

2. Kỹ thuật trồng

Làm đất:

Đất cần phải tơi xốp, độ thoát cao, nhiều mùn, tưới tiêu tốt, PH trung tính 6-7, bón vôi xử lý nếu đất chua, bón lót phân chuồng, lân hóa học, lân vi sinh.

Chuẩn bị giàn che, do cúc đồng tiền không chịu được ánh sáng trực xạ, cường độ cao, mua to và sương muối.

Bón lót phân hữu cơ và phân hóa học: với tỷ lệ 3kg phân chuồng, 1 kg trấu hau mùn cưa, 0.03kg NPK (5:10:3). Bón trước khi trông f15-20 ngày, bón xong lấp một lớp đất dày 3-5cm để giữ phân.

Đồng tiền trồng theo luống cao 30-35cm, rộng 1.5-1.6m.

dong tien3

Cách trồng và chăm sóc:

Thời vụ: vụ xuân tháng 3-4 và vụ thu tháng 8-10 là hai vụ tốt nhất cho quá trình sinh trưởng phát dục của cúc đồng tiền.

Trên luống các hàng hoa cánh nhau 25-30cm, mật độ 6-7 cây/ m².

Đông tiền phải được trồng nổi, cổ rễ phải cao ngang bằng so với bề mặt luống, khi bị trồng sâu cây kém phát triển và dễ bị sâu bệnh.

Tưới nước ngay khi trồng, đồng tiên không ưa quá ẩm ướt. Trong suốt quá trình sinh trưởng, cắt bỏ lá giá định kỳ mỗi tháng, để cây không sinh trưởng tối ưu mà chuyển sang giai đoạn phát dục cho hoa, đồng thời con giúp vườn thoang thoáng, đầy đủ ánh sáng và ít bị sâu bệnh.

Để cây ra hoa tốt nhất thì cần 5 lá công năng cung cấp dinh dưỡng cho một phát hoa. Trung bình mỗi cây cho 3-4 phát hoa trong một lần nên cần từ 15-20 lá công năng.

Bón phân:

 • Đông tiên cho hoa quanh năm nên việc cung cấp dưỡng chất là hết sức quan trọng. Việc cân đối phân bón cho cây ra hoa chất lượng lại đạt năng suất là kỹ thuật không phải dễ dàng, đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm:
 • Phân hữu cơ: đảm bảo độ mùn, keo đất, hệ thống vi sinh vật có lợi trong đất, bón phân chuồng, phân xanh hoai mục định kỳ 6 tháng một lần, khối lượng: 4-6 m³/1000 m².
 • Phân vô cơ: chủ yếu là NPK 15-5-20. DAP 18-46-0, ure 15 ngày bón một lần, liều lượng: 50kh/1000 m². Kinh nghiệm của nông dân pha loãng phân hóa học với nước tưới cho cây rất hiệu quả.
 • Phân bón là và các sản phẩm kích thích sinh trưởng, phun 10 ngày một lần để cây rahoa đồng loạt.

3. Thu hoạch hoa đồng tiền cắt cành

Thời gian thu hoạch có ảnh hướng rất lớn đến độ bền của cành hoa, thích hợp nhất là khi cành hoa thẳng đứng, cánh hoa ngoài cùng bung nở, thu lấy hoa trong điều kiện cây đang sinh trưởng tốt.

Bông hoa đầu tiên có thể thu hoạch và tuần 7-9. Hầu hết các loài hoa đồng tiền có thể thu hoạch khi vòng xoắn nhụy hoa nở rộng. một số giống khác thu hoạch muộn hơn, nếu thu hái sớm, thời hanjn cành hoa tươi sẽ ngắn lại.

Sau khi cắt hoa tiến hành cánh ngay hoa vào nước, để cành hút no nước tặng thêm độ căng mọng cho cành hoa.

dong tien 2

Bảo quản: ngâm cành hoa ngập ¼ cuống hoa vào dụng dịch Nitrat bạc 120g/l trong vào 10 phút, điều chỉnh ph dung dịch từ 3.5-3.7, ngoài ra cho thêm 20g đường glucozo cho mỗi lít dung dịch dưỡng hoa, rồi đưa hoa về khoa lạnh 1-20ᴼC, ẩm độ 90-95%.

4. Phòng trừ sâu bệnh hại

Cần giữ vệ sinh không gian chính và xung quanh khu vực trồng hoa.

Chỉ cần nhận biêt tác nhân có thể lựa chọn thuốc thích hợp điều trị và phòng ngừa hiệu quả, sau đây là một số bệnh thường gặp trên cúc đồng tiền:

 • Côn trùng và sâu hại: Aphis rệp, White Fly ruồi trắng, Red spider mite nhện đỏ, Thrips bọ trĩ.
 • Bênh hại : Đốm lá do nấm Alternaria, Tàn lụi do Botrytis cinerea, thối rễ do Pythium sp, thối đọt do Phytophthra cryptogea, úng rễ do Thielaviopis asicola, héo rũ do virut.

kỹ thật trồng hoa thảo, Cao Quốc Chánh- Đinh Quang Diệp.

http://www.saigonhoa.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>