cay-dieu

Canh tác cây điều công nghiệp và bệnh thán thư

Điều hay còn gọi là đào lộn hột (danh pháp khoa học: Anacardium occidentale L)  thuộc họ đào lộn hột (Anacardiaceae) là loài cây có dầu sống lâu năm và có giá trị kinh tế về mặt công nghiệp lẫn lâm nghiệp rất cao.

dieu

  1. Điều kiện sinh thái

Nhiệt độ: là loài cây nhiệt đới, yêu cầu nhiệt độ cao quanh năm, nhiệt đô tối ưu cho cây sinh trưởng là từ 24-28ᴼC.

Cây điều không phát triển được ở các vùng có sương muối và sương mù.

Lượng mưa: cây thích hợp với những vùng có lượng mưa trung bình 1000- 1800mm/ năm. Dưới 1000mm/ năm cây sinh trưởng kém, nếu dưới 500mm/ năm cây ngừng cho trái, cây chỉ còn giá trị lâm nghiệp. Ngược lại nếu lượng mưa quad cao trên 4000mm/ năm, cây vẫn sinh trưởng nhưng cho năng suất thấp. chất lượng hạt kém. Điều ra hoa kết trái trong vòng khoảng hia tháng, trong thời gian này, điều kiện khô ráo là tốt nhất cho cây.

Ánh sáng: cây ưa sáng, yêu cầu cường độ và lượng ánh sáng cao, môi trường cần thoáng đảng, trồng với mật độ vừa phải. nếu trồng dày cây,  thiếu ánh sáng cho năng suất rất kém.

Đất đai: Điều có thể trồng trên nhiều loại đất: cát, thịt, đất có tầng canh tác mỏng trên các đại hình dốc. Cây vẫn sinh trưởng tốt nhất trên đất giàu dinh dưỡng, hữu cơ cao, thoát nước tốt. Không đucợ trồng điều trên đất  bị úng hay nhiễm mặn.

Mực nước ngầm sâu từ 3-6m là tốt nhất cho cây, không nên trồng nơi địa hình dốc trên 20ᴼ.

dat trong dieu

2. Yêu cầu kỹ thuật cơ bản khi trồng điều.

Chuẩn bị đất trồng và thiết kế vườn điều.

Làm đất, cày bừa, trực xới, diệt cỏ dại.

Lên luống líp, rửa phèn trước khi trồng.

Đào mương.

lam dat trong dieu

Thiết kế vườn điều đảm bảo cho các khâu canh tác: chăm sóc, phun thuốc, bón phân, thu hái, vận chuyển hiệu quả nhất.

Đối với những vùng địa hình đồi dốc, cần làm băng chống xói mòn, vùng gió mạnh trồng hàng cây chắn gió chống rụng bông, trái.

Mật độ, khoảng cách:

Tùy theo điềukiện dinh dưởng của đất, cường độ nắng, mưa của vùng mà chọn mật độc ho phù hợp từ 100- 300 cây/ ha

Thời vụ trồng:

Dành cho những ai có ý định bắt đầu canh tác điều từ cây con, thời điểm thích hợp nhất là khi có mưa 3 cơn/ tuần. Đối với duyên hải năm trung bộ trồng vào tháng 9- 10. Đối với đông nan bộ và tây nguyên trồng vào tháng 6-8. Nếu trồng muộn hơn cần phải xới quanh gốc, tủ cỏ vào đầu mùa khô.

cay dieu giong

Trồng xen canh các loài cây khác trong vườn điều:

Cây trồng xen phải là cây mọc thấp, không được là cây đa niên, chọn họ cây có khả năng tặng độ phì nhiêu cho đất như các cây họ đậu, ngoài ra có thể trồng các loài cây khác như bắp, khoai, sắn, dứa.

xen canh

3. Thán thư, bệnh gây hại nặng nhất trên cây điều.

Bệnh thán thư có những năm gặp điều kiện thời tiết phù hợp, bệnh phát triển thành dịch gây thiệt hại nghiêm trọng vefw sản lượng và chất lượng, do yếu tố thâm canh, tập trung nên sự lây lan rất lớn, kỹ thuật phòng trị bệnh là yếu tố không thể bỏ qua.

Triệu chứng: bệnh thường phát sinh và gây hại nặng trên các bộ phận còn non như lá, cành và nụ hoa quả. Trên lá, lúc đầu vết bệnh là các đốm màu nâu đen, giữa phần lá bị bệnh và phần lá lành có quầng màu vàng. Cành non bị bệnh thì vỏ bị nâu đen, vết bệnh hơi lõm vào và cành bị teo tóp khô đi. Nụ hoa quả bị bệnh thì có màu nâu đen và bị rụng.

than thu

Tác nhân gây bệnh: Bệnh do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Bệnh phát sinh phát triển trong điều kiện nóng, ẩm, thiếu ánh nắng. Đặc biệt, bệnh thường phát triển mạnh trong giai đoạn điều ra lộc, ra nụ hoa quả, lại gặp mưa ẩm. Trong các vườn điều ít được chăm sóc, hoặc chăm sóc không đúng cách như bón phân không cân đối và dư đạm, không cắt tỉa cành vô hiệu làm tán lá rậm rạp, làm tăng ẩm độ của vườn và làm thiếu ánh nắng thì bệnh thường nặng. Vườn điều có mật độ bọ xít muỗi cao cũng thấy tỷ lệ bị bệnh thán thư cao hơn (bọ xít muỗi gây vết thương cơ giới làm bệnh xâm nhập, bọ xít muỗi cũng trực tiếp mang mầm bệnh từ bộ phận bị bệnh sang bộ phận khỏe của cây), hoặc vườn không phun thuốc phòng trừ bệnh kịp thời vào những thời điểm quan trọng của cây, thì bệnh cũng phát triển, gây hại nặng tới năng suất điều.

Cách phòng trừ: Trước khi vào vụ mới, cần vệ sinh vườn cây, trừ sạch cỏ dại, cắt tỉa cành sâu bệnh và cành vô hiệu cho thông thoáng tán cây, nhằm hạn chế ẩm độ cao và làm ánh nắng chiếu vào dễ dàng. Cắt tỉa hợp lý cũng giúp cho việc phun xịt thuốc phòng ngừa sâu bệnh được thuận lợi.

Bón phân đầy đủ và cân đối, tránh bón thừa đạm. Tăng cường một số vi lượng cho cây bằng cách phun qua lá loại phân bón lá: POLYFEED 15-15-30 vào giai đoạn trước khi cây ra nụ, để giúp cây tăng cường sức chống chịu với bệnh, tăng cường phân sự hóa mầm hoa, để có nhiều nụ hoa hơn, là điều kiện để tăng năng suất và chất lượng.

Phòng trừ bọ xít muỗi thật tốt giai đoạn nụ, hoa, quả non bằng FENBIS 25EC, liều lượng pha: 0,3 lít/ phuy 200 lit nước, hay 30-40ml /bình 16 lít để phun ướt đều tán cây. Lượng nước phun từ 600-800 lít/ha.

Vào giai đoạn cây ra chồi non và nụ hoa quả, nếu gặp trời mưa ẩm hay đêm có sương mù nhiều thì phải kịp thời phun phòng ngừa bằng CARBENZIM 500FL + DIPOMATE 80WP, với liều lượng pha tương ứng: 0,3 lít + 0,5 kg /phuy 200 lit nước, hay 20ml + 50g/ bình phun loại 16 lít nước để phun ướt đều tán cây.

Trong giai đoạn nụ hoa quả non, nếu phát hiện điều chớm bị bệnh, thì lần đầu phun bằng CARBENZIM 500FL với liều lượng như trên, sau đó 7-10 ngày phun tiếp bằng BENDAZOL 50WP, với liều lượng 0,5kg /phuy 200 lit nước, hay 50-60g/ bình 16 lít.

Giáo trình trồng điều mới

Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>